BACK TO EXPLORE

Food conscience

Food conscience
เมื่อเชฟคนดังไม่ได้ยุ่งแต่กับครัวในร้านของตัวเองเท่านั้นแต่พาลไปห่วงอาหารการกินของเด็กนักเรียนด้วยหลายครั้งที่ความเคยชินหรือเพิกเฉย ทำให้เราจัดอาหารเข้าปากโดยไม่รู้ตัวว่าสิ่งที่กินไปจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายมากแค่ไหน เชฟชาวอังกฤษคนหนึ่งจึงออกมาผลักดันให้เกิดการปฏิวัติความคิดใหม่เกี่ยวกับอาหาร เพื่อให้คนใส่ใจบริโภคและปรุงอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ สิบกว่าปีแล้วที่ Jamie Oliver ทำให้คนลุกขึ้นมาปรุงอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น ทั้งยังส่งเสริมด้านการศึกษา และรณรงค์ผลักดันให้ผู้คนทั่วโลกใส่ใจโลกแห่งอาหารที่มีคุณภาพมากขึ้นOliver อาจสร้างชื่อจากรายการโชว์ The Naked Chef ในฐานะพิธีกรและเชฟมือหน้าตาดีผู้สอนปรุงอาหารเมนูง่ายๆ ดูทำสนุก จนต่อยอดไปสู่อาณาจักรอาหารทั้งรายการทีวีอื่นๆ อาหารสำเร็จรูป อาหารแช่แข็งและเชนร้านอาหาร จนทำให้ Oliver รวยไม่รู้เรื่อง แต่ความมั่งคั่งไม่ใช่สิ่งที่ทำให้เชฟหนุ่มรายนี้กลายเป็นแรงบันดาลใจ หากแต่เป็นรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับอาหารอีกหลายรายการของเขา รวมถึงตำราอาหาร ร้านอาหาร และเคมเปญรณรงค์อีกมากมาย ที่ทำให้เขาถือเป็นบุคคลที่สร้างแรงบันดาลใจเปลี่ยนโลกให้ผู้คนมีโภชนาการที่ดีกว่า จนได้รับรางวัล TED Prize ในปี 2010
ก่อนหน้านี้ในประเทศอังกฤษไม่มีใครสนใจว่า มื้ออาหารที่เด็กนักเรียนได้รับจากโรงอาหารนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการและดีต่อสุขภาพหรือไม่ จนเมื่อ Oliver เริ่มทำรายการ Jamie’s School Dinners ตีแผ่คุณภาพของโครงการอาหารโรงเรียนในอังกฤษ โดยเข้าไปปรับระบบการปรุงอาหาร เมนูที่เสิร์ฟ และให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารที่ดีต่อสุขภาพกับเด็กนักเรียนในโรงเรียน Kidbrooke School เพื่อยกระดับมาตรฐานด้านโภชนาการอาหารของโรงเรียน ความสำเร็จของรายการทีวีและแคมเปญนี้ไม่ใช่แค่ทำให้คนอังกฤษตระหนักถึงเรื่องอาหารมากขึ้น แต่ยังผลักดันไปถึงระดับนโยบายที่รัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องโภชนาอาหารของเด็ก นอกจากนี้ยังทำเคมเปญกระตุ้นให้เด็กๆ เลือกกินอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้นแทนอาหารพวกอาหารขยะ
ปัจจุบัน Oliver ได้ก่อตั้ง Jamie Oliver Food Foundation เพื่อการสนับสนุนหลายๆ โปรแกรมและแคมเปญที่จะช่วยยกระดับสุขภาพ และความสุขของคนผ่านการบริโภคอาหารที่ดีอย่างเต็มรูปแบบ  ไม่ว่าจะเป็นโครงการที่สนับสนุนให้ครูโรงเรียนประถมมีส่วนร่วมวางรากฐานความรู้ให้เด็กๆ เกี่ยวกับอาหาร และวิธีการทำอาหารที่ส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย โครงการสนับสนุนการฝึกอบรมคนรุ่นใหม่ที่จะทำงานด้านบริการอาหารให้ให้ตระหนักถึงคุณค่าทางโภชนการ โครงการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านอาหารให้กับคนในท้องถิ่น  แคมเปญที่สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารมากขึ้น เพื่อนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคและรณรงค์ลดการบริโภคน้ำตาลของผู้คนทุกเพศทุกวัยสะท้อนผ่านความจริงของเด็กๆ ที่ฟันผุจนต้องถอนฟันทิ้ง และผู้ใหญ่ที่เป็นโรคเบาหวานมากขึ้น เป็นต้น

เช่นเดียวกับเชฟดังทั่วๆ ไป Jamie Oliver หมกมุ่นกับเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ แต่ความหมกมุ่นของเขาอาจจะแตกต่างจกเชฟคนอื่นๆ ตรงที่เขาไม่ไปมัวแต่คิดจะเสาะหาเครื่องปรุงแปลกๆ วัตถุดิบชั้นเลิศมาปรุงอาหารจานหรู แต่กลับคิดถึงอาหารการกินของคนธรรมดาทั่วไปมากกว่า แถมยังลุกขึ้นมาทำอะไรเพื่อแก้ปัญหาเรื่องอาหารในสังคมด้วย

เตรียมพบกับร้านอาหารของ Jamie Oliver ได้ที่ Siam Discovery เร็วๆ นี้

Credit :
jamieoliver.com lovelypackage.com/jamie-oliver-3/ www.bigfoottutors.com/blog/healthy-school-dinners/ www.videoarts.com/change/jamies-school-dinners-living-with-change/

YOU MAY ALSO LIKE