BACK TO EXPLORE

ECO Trend Around The World

เพราะ ECO ไม่ได้เป็นเทรนด์ที่แค่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป แต่เป็นไลฟ์สไตล์ที่ยั่งยืนและมีความสำคัญมากขึ้นทุกที เราจึงได้เห็นผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกหันมาขานรับกระแส ECO กันอย่างพร้อมเพรียง วันนี้เราเลยขอชวนคนหัวใจสีเขียวมาเตรียมตัวให้พร้อม ด้วยการพาไปสำรวจเทรนด์รักษ์โลกที่กำลังเกิดขึ้นในตอนนี้กัน

ถ้าขยะพลาสติกที่ไม่สามารถย่อยสลายได้กำลังเป็นปัญหาใหญ่ เราลองมานึกกันเล่นๆ ดูว่าเป็นไปได้ไหมที่จะเลิกใช้พลาสติกอย่างเด็ดขาด คำตอบคือ “เป็นไปได้” เพราะที่รวันดาลงมือทำแล้ว! จากประเทศที่เต็มไปด้วยขยะพลาสติกและส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมในวงกว้าง กลายมาเป็นประเทศที่โบกมือลาถุงพลาสติกอย่างจริงจังถึงขั้นออกเป็นกฎหมายบังคับใช้ เวลาไปจับจ่ายผู้คนที่นี่เลือกใช้ถุงผ้าหรือถุงกระดาษเป็นหลัก ถนนหนทางที่นี่จึงไม่มีเศษขยะ ถึงขั้นได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่สะอาดที่สุดประเทศหนึ่งในทวีปแอฟริกาเลยทีเดียว ถึงจะมีเสียงสะท้อนจากบางกลุ่มที่บอกว่า ข้าวของบางอย่าง เช่น เนื้อสัตว์ ดูไม่เหมาะกับการใส่ในถุงกระดาษสักเท่าไหร่ แต่ทางรัฐบาลก็หาทางออกด้วยการเริ่มคิดค้นวิธีผลิตถุงพลาสติกที่รีไซเคิลได้ออกมาแทน

คราวนี้หันมาสำรวจทรัพยากรในโลกกันบ้าง จากการรายงานของ NASA บอกว่า สิ่งที่โลกเรามีแบบอุดมสมบูรณ์ก็คือ พลังงานแสงอาทิตย์ น้ำทะเล ทะเลทราย และพื้นที่แห้งแล้ง คิดเป็น 43% ของพื้นดินทั่วโลก เพราะฉะนั้นอย่าปล่อยให้สิ่งเหล่านี้สูญเปล่า นี่เลยเป็นที่มาของ The Sahara Forest Project โครงการที่จะพลิกทะเลทรายซาฮาราแสนแห้งแล้ง ให้เป็นแหล่งโอเอซิสผลิตอาหาร น้ำ และพลังงาน โดยมี Seawater Greenhouse โรงเรือนที่ช่วยให้พืชผักต่างๆ เติบโตได้ในที่แห้งแล้ง แถมยังมีเทคโนโลยีเปลี่ยนน้ำทะเลให้เจือจางใกล้เคียงกับน้ำจืด แล้วนำมาใช้เพาะปลูกเป็นตัวชูโรง ถือเป็นการช่วยลดโลกร้อนและพัฒนาที่ดินให้ยั่งยืนอย่างแท้จริง     

 

ส่วนอีกหนึ่งเทรนด์ที่กำลังมาแรงและดูใกล้ตัวเข้ามาอีกนิด คือ Tiny House หรือการลดขนาดที่อยู่อาศัย จากที่ฝันจะมีบ้านหลังใหญ่ ตอนนี้คนรุ่นใหม่หันมามองหาบ้านหลังเล็กกะทัดรัดแทน เพราะนอกจากจะลดภาระค่าใช้จ่ายในการผ่อนบ้านที่กินเวลาไปเกือบทั้งชีวิต ยังช่วยประหยัดทรัพยากรธรรมชาติที่นำมาใช้สร้างบ้าน เป็นการใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย และดีไซน์พื้นที่ขนาดเล็กให้ออกมาดูเก๋ได้ไม่แพ้มืออาชีพ ใครที่กำลังสนใจเทรนด์นี้อยู่ละก็ เราขอแนะนำ “รถบ้าน” ซึ่งเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะพาคุณออกไปท่องโลกกว้างได้ตามใจอยากอีกด้วย      

 ทั้งหมดนี้ถือเป็นสัญญาณอันดีที่จะคืนความสมดุลให้โลกของเราอีกครั้ง เพราะนี่แสดงให้เห็นว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ขอแค่มีใจก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์ธรรมชาติได้แล้ว  

Credit :
PHOTOS : www.hrexach.wordpress.com, www.seawatergreenhouse.com, www.theroomarchitects.com and www.pinterest.com

YOU MAY ALSO LIKE